Địa Điểm Du Lịch Hà Giang

Cùng Meditour Hà Giang khám phá các điểm du lịch nổi bật nhất Hà Giang năm 2022, Hà Giang nơi địa đầu của tổ quốc với những địa danh nổi tiếng như Hoàng Su Phì, cao nguyên đá Đồng Văn - Mèo Vạc, đèo Mã Pí lèng, sông Nho Quế tuy nhiên đã từng khi nào bạn tự hỏi, nhoài những địa điểm đó ra Hà Giang còn có những địa danh nào đẹp, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước? 

Hà Giang từ xưa vốn là một địa danh được dân đam mê xê dịch yêu thích vô cùng. những năm gần đây, sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông, cũng như các cơ sở vật chất dịch vụ cũng được nâng cao hơn trước nhiều lần sánh ngang cùng với các điểm du lịch khách trong cả nước. Do được đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng thiết yếu rất nhiều nên Du Lịch Hà Giang những năm gần đây phát triển rất nhanh và được biết đến rộng rãi, nhiều loại hình tour du lịch Hà Giang được mở ra, rất nhiều khách sạn và homestay tại hà giang với chất lượng cao mọc lên. 

Có thể ban quan Tâm: KINH NGHIỆM DU LỊCH HÀ GIANG TỪ A-Z

Ngoài những địa điểm trên thì ở Hà Giang còn những địa điểm nào thú vị khác không? Nếu có thời gian, để khám phá hết Hà Giang bạn sẽ cần bao nhiêu ngày? Lập một lịch trình đi Hà Giang thế nào để có thể đi được nhiều điểm, trong khoảng thời gian ít nhất? Các cung đường Hà Giang nào phù hợp? Cùng điểm qua các địa điểm du lịch Hà Giang mà có thể bạn đã từng nghe đến nhé.

Các thông tin du lịch Hà Giang cần thiết: 

Du Lịch Hà Giang Mùa Nào Đẹp Nhất

Lịch Trình Du Lịch Hà Giang

Review Du Lịch Hà Giang

 

Review địa điểm du lịch hà giang

Thành phố Hà Giang

Thôn Tha

Một cái tên rất bình dị, thôn tha là làng cộng đồng làm du lịch đầu tiên ở Hà Giang, cách trung tâm thành phố hà giang 10 phút đi xe máy chúng ta đến với một trong những ngôi làng của người dân tộc tày bình dị nhất Việt Nam. 

cả bản chỉ có mấy chục nóc nhà sàn, nhà sàn của người Tày ở Hà Giang cũng thật khác biệt, nghe kể rằng bây giờ để làm một ngôi nhà sàn như thế đúng chất của Người Tày còn mắc tiền hơn 1 ngôi nhà 3 tầng bằng bê tông, kỳ công nhất của nhà sàn nơi đây chính là mái của nhà sàn, được lợp từ rất nhiều lớp lá cọ có độ dày ít nhất 30 cm, đôi khi cả một cánh rừng cọ mới đủ lá để xây một nóc nhà.

Đến với thôn Tha là đến một nơi yên bình nhất tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây mộc mạc chân thành. Các homestay nơi đây làm việc chuyên nghiệp nhưng không thiếu nét mộc mạc truyền thống.

Km 0 Hà Giang

Là nơi đánh dấu km đầu tiên của con đường Hạnh Phúc, con đường nối Thành Phố Hà Giang và 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng văn, Mèo Vạc trong vùng lõi của cao nguyên đá. Điểm khởi đầu và điểm check in đầu tiên cho du khách mỗi khi đến thành phố Hà Giang, cũng là điểm check in yêu thích của các bạn trẻ trong tour xe máy khám phá cung đường Hà Giang Loop.

Check in cột mốc số 0

Núi Cấm Sơn

Nơi đây được ví như đỉnh Mount Phousi của thành phố Luang Phrabang thuộc lào, một dỉnh núi như ôm trọn lấy thành phố yên bình bên dưới. Cũng như thế trên đỉnh Cấm Sơn chúng ta phóng tầm mắt ra xa ôm trọn lấy thành phố Hà Giang và nghe về những chứng tích lịch sử của Cấm Sơn. 

Cấm Sơn chạy dài theo dốc Mã Tim với địa hình hiểm trở, hang sâu vách đá dựng đứng, như con sư tử với dáng oai vệ. Từ trên đỉnh, Cấm Sơn chạy về phía sông Lô là núi đất, sườn núi vách dốc trải dài suốt từ đường 19/5 đến quảng trường 26/3. Dưới chân núi là những phố phường đông đúc dân cư, làm ăn sầm uất. Tuy nhiên, người dân Hà Giang ít ai thấy hết được vẻ đẹp tự nhiên mà huyền bí của Cấm Sơn vì chỉ có một con đường lên đỉnh núi. 

Trên đỉnh núi có một hang sâu thẳm, thẳng đứng như một cái “giếng trời”. Chính với địa thế hiểm trở và độc đáo này mà thực dân Pháp khi xâm lược đã chọn nơi đây làm chốt canh giữ chính. Theo truyền thuyết, khoảng những năm 1870 – 1875, địa hạt Hà Giang có đội quân cờ vàng của Hoàng Sùng Anh kéo đến để cướp bóc, bị đội quân của đồng bào các dân tộc là “quân cờ trắng” đánh trả quyết liệt, bao vây, truy kích. Năm 1875, quân cờ vàng của Hoàng Sùng Anh bị co cụm, chạy lên núi Cấm để cố thủ. Lương thực cạn kiệt dần, xung quanh núi Cấm lại bị bao vây chặt chẽ, biết không thể thoát, cả tướng lẫn quân cờ vàng nhảy xuống hang sâu trên núi tự tử.

Với tấm lòng bao dung và nhân ái, nhân dân địa phương lập ngôi miếu nhỏ, cầu nguyện cho những linh hồn bất hạnh được siêu thoát. Núi trở thành nơi linh thiêng huyền bí hơn. Sau này, miếu ấy cũng không còn nữa, dân địa phương đã đưa về thờ tại “Cấm Sơn linh từ” (đền núi Cấm, nay là đền Mẫu). Trên đỉnh núi hiện vẫn còn vết tích của những hang đá sâu, hệ thống hầm hào, lô cốt của Pháp.

Trong những năm gần đây, Hà Giang có chủ trương khai thác tiềm năng núi Cấm phục vụ cho việc phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội. Núi Cấm đã được xây dựng tháp truyền hình lớn và một số thiết chế văn hóa du lịch. Từ dưới chân núi (cầu Yên Biên 2), ta có thể đi xe máy, ô tô đến lưng chừng núi. Tiếp tục đi bộ theo con đường bậc thang đổ bê tông ngoằn nghèo cạnh sườn núi, luồn lách qua những kẽ đá tai mèo dựng đứng, bên là vực sâu thăm thẳm với những dây song mây rậm rạp, du khách sẽ trở về ngược dòng thời gian, tìm thấy những dấu ấn lịch sử của Cấm Sơn.

Thêm những thông tin chi tiết về Du Lịch Hà Giang 

Ẩm Thực Hà Giang

Cung Đường Du Lịch Hà Giang

Thời Tiết Hà Giang

Review Khách Sạn và Homestay tại Hà Giang

Huyện Quản Bạ một trong những điểm du lịch Hà Giang với nhiều điều khám phá

Một trong những địa điểm du lịch Hà Giang đáng khám phá nhất trong cung đường khám phá cao nguyên Đồng Văn - Mèo Vạc, Vậy Huyện Quản Bạ hấp dẫn du khách với những  điểm du lịch hấp dẫn nào?

Khám phá Huyện Quản Bạ - Hà Giang

Chợ Quyết Tiến

Chợ phiên vùng cao luôn có sức hút khó diễn tả với bao phượt thủ cũng như dân du lịch, với mỗi phiên chợ lại mang một dấu ấn địa phương rõ dệt, hiện lên từ trang phục của những các mẹ các cô gái người dân tộc thiểu số đến sản phẩm địa phương mang ra chợ mang đặc tính vùng miền, nếu như nói đến chợ phiên vùng cao ắt hẳn ai cũng nghĩ đến chợ Bắc Hà, nhưng tại Quản Bạ lại có một chợ phiên cũng vô cùng cuốn hút du khách đó là chợ Quyết Tiến. 

Trên chặng đầu tiên của hành trình khám phá con đường hạnh phúc, dốc Bắc Sum chính là con dốc đánh dấu điểm bắt đầu của hành trình xuyên qua công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Ở trên đỉnh con dốc dài uốn lượn ấy, cổng trời Quản Bạ là một địa danh nổi tiếng từ lâu bởi cảnh quan kỳ vĩ và cái cách người Hmong nơi đây đặt tên cho đỉnh dốc này, và câu chuyện tình yêu đôi lứa huyền thoại núi Đôi.

Thế nhưng, ít ai biết rằng có một địa danh nằm ngay dưới chân mỏm núi cổng trời, đó chính là xã Quyết Tiến mộc mạc, đơn sơ bên cổng trời sừng sững quanh năm mây phủ. Ở nơi yên bình đó, đến hẹn lại lên mỗi tuần một lần lại có buổi chợ phiên, khoảng thời gian diễn ra chỉ trong một buổi sáng ngắn ngủi. Chợ Quyết Tiến họp vào mỗi sáng thứ 7 ở ngay sát Quốc lộ 4C, cách cổng trời Quản Bạ khoảng gần chục km.

Có lẽ nhiều bạn sẽ nhận xét rằng chợ phiên Hà Giang thì chỗ nào cũng vậy, trông cứ na ná nhau, vẫn những bộ quần áo sặc sỡ, bán những mặt hàng thường ngày, thường chỉ họp vào buổi sáng…Nếu là vậy thì Quyết Tiến có thể coi là phiên chợ vùng cao đầu tiên mà bạn găp trên chặng đường chinh phục Hà Giang. Đừng bỏ lỡ, sau khi xuất phát từ Tp Hà Giang chỉ khoảng hơn 1h các bạn sẽ tới Quyết Tiến, gửi xe và làm một vòng chợ, ăn một gói xôi ngũ sắc hay món phở vùng cao rồi vác máy ảnh chạy quanh chợ, bạn sẽ tự tìm ra những điểm riêng của phiên chợ này bằng chính cảm nhận riêng của bạn. 

Chợ quyết tiến Hà Giang

Cổng trời Quản Bạ

Cái tên nghe thật kêu tưởng như chúng ta sắp bước lên cõi trời hãy cõi tiên hay chỉ đơn giản chỉ độ cao của dốc của khu vực theo cách gọi của người Hmong, bởi nơi đây quanh năm mây phủ như chúng ta đang trên con đường đến thiên đình. 

Hay có thể nói theo cách khác đây chính là cánh cổng đến với thế giới của khu tự trị người Hmong nơi có dinh thự Vua Mèo đắt giá, làm giàu bằng cách bán làn khói trắng cho người dân trong vùng để họ đi lên thiên đình thật nhanh, họ làm giàu bằng buôn bán thuốc phiện. 

Nhưng Cổng Trời ngày nay lại là điểm dừng chân đầu tiên trên con đường chinh phục cao nguyên đá, là nơi ta có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của công viên địa chất toàn cầu. 

Cổng trời Quản Bạ – cao 1500m so với mặt biển, đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “thế giới” khác – còn gọi là “Vùng tự trị của người Mèo”, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc,Yên Minh và Đồng Văn

Khám phá cổng trời quản bạ Hà Giang

Núi Đôi Cô Tiên

Không biết vô tình hay hữu ý và giữa một thung lũng toàn đá với những nương lúa nhiều màu sắc theo mùa lại có hai ngọn núi mọc lên đều và đối xứng giống như bầu ngực căng tròn của người thiếu nữ. 

Cùng chiêm ngưỡng và lắng nghe truyền thuyết về núi đôi đồng thời chiêm ngưỡng cảnh vật có một không hai tại đây. 

Núi Đôi Quản Bạ, nằm cạnh quốc lộ 4C, cách thành phố Hà Giang 40 km. Giữa núi đá và ruộng bậc thang trùng điệp, nổi lên hai trái núi có hình dáng kỳ lạ, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Hai trái núi này gắn với truyền thuyết Núi Cô Tiên và chuyện tình yêu đôi lứa.

Truyền thuyết kể rằng ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất này có một chàng trai người Mông đẹp trai có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm nọ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này.

Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn.Lúc này Ngọc Hoàng đã phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ.

Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cũng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

Check in Núi Đôi Cô Tiên - Quản Bạ

Xã Bát Đại Sơn

Địa danh Bát Đại Sơn hẳn là còn xa lạ với nhiều người bởi nó là xã sâu và xa nhất của Huyện Quản Bạ. Bắc giáp xã Na Khê Đông giáp xã Na Khê, xã Cán Tỷ. Nam giáp xã Cán Tỷ, xã Thanh Vân.Tây giáp xã Nghĩa Thuận và Trung Quốc.

Nơi đây phù hợp với bạn phượt thủ nào có nhiều thời gian và muốn khám phá thêm những cảnh vật hoang sơ nhất của Hà Giang nơi mà du lịch ít bị tác động nhất. 

Động Lùng Khuý

Nhiều người tự hỏi Có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, và trên hết đây là cao nguyên địa chất toàn cầu hẳn phải có nhiều hang động lắm. Đúng như vậy Hang Lùng Khuý thuộc một trong những hang động lớn nhất được khai thác du lịch. Ngoài ra Hà Giang còn có 5 động khác như động Nà luông, Động Én, Hang Phương Thiện, Hang Tùng Bá, Hang Nặm Pặu, trong đó Hang Lùng Khuý thuộc một trong những Hang Đẹp nhất lại thuận tiện tham quan nhất, trước kia đường lên hang rất khó khăn nhưng hiện nay dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cách thị trấn Tam Sơn trung tâm huyện Quản Bạ chừng 3 km, hang Lùng Khúy trùng tên với bản Lùng Khúy xinh đẹp của người Mông sinh sống dưới chân núi. Trước khi được đưa vào khai thác du lịch, hang Lùng Khúy là nơi gắn chặt với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Mông ở bản Lùng Khúy. 

Cây Cô đơn

Nằm trên đường đi từ Quản bạ đi yên minh, thuộc xã Cán Tỷ, trước năm 2019 con đường xuyên xã Cán Tỷ đến thị trấn Yên Minh chưa được hoàn thành nhưng hiên nay đường đã thông, như vậy chúng ta có hai con đường để đi từ Quản Bạ sang Yên Minh. 

Nếu đi quốc lộ 4c cũ đường ít ngoằn nghèo hơn và đi qua rừng thông Yên Minh xinh đẹp, đi dọc con sông lô 

Nếu đi đường trên cao chúng ta sẽ gặp cây cô đơn điểm check in tuyệt đẹp của Hà Giang, từ trên cao chúng ta nhìn thấy quốc lộ 4c cùng con sông Lô uốn lượn dưới chân núi, Cảnh vật thật hùng vĩ, có lẽ mọi người đến đây không chỉ check in cây cô đơn mà còn bởi thưởng tức cảnh vật tuyệt đẹp dưới chân núi.

Check in Cây Cô Đơn

Yên Minh

Một trong những 4 huyện trung tâm của công viên địa chất toàn cầu đó là Yên Minh, một thị trấn ngủ quên được bao bọc xung quanh bởi hàng ngàn hàng vạn núi đá tai mèo, chính vì thế nếu có thời gian đến Yên Minh bạn không nên bỏ qua những địa điểm sau.

Hang Nà Luồng

Có lẽ đến lúc đi Du Lịch Hà Giang chúng ta nên thiết kế riêng 1 tour khám phá hệ thống hang động Hà Giang.

Nà Luồng, cách trung tâm thị trấn Yên Minh khoảng 25km, thuộc địa phận thôn Nà Luồng, xã Mậu Long và giáp với xã Lũng Phìn của huyện Đồng Văn mới được tìm thấy năm 2010 được đánh giá là hang đẹp nhất so với các hang đã từng được phát hiện ở Hà Giang. Đến Hà Giang chúng ta nên thiết kế thêm khoảng thời gian để có thể đi thăm Hang Nà Luồng nơi còn rất hoang sơ, chưa có sự thay đổi nhiều bởi Du Lịch. Nếu bạn muốn thêm thông tin chi tiết lịch trình du lịch Hà Giang mà có thể thăm được Hang Nà Luồng thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Khám Phá hang Nà Luồng - Yên Minh

Động Én

Như đã nói ở trên, Tour Hang động Hà Giang sẽ trở nên rất hót sau này, bởi chỉ tính riếng Yên Minh thôi đã có đến hai động cho chúng ta khám phá. Không quá mỹ miều như Hang Nà Luồng nhưng Động Én còn nguyên vẻ hoang sơ nên rất đẹp. Nhiều du khách không khỏi bàng hoàng, sửng sốt khi được trực tiếp chiêm ngưỡng. Đây là một điểm du lịch hấp dẫn của du khách khi đến Yên Minh.

Rừng thông Yên Minh một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Giang

Một trong những điểm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất đối với du khách, nơi thường xuyên là điểm dừng chân của các phượt tủ sau một quãng đường dài chạy xe, nếu như đi qua đây vào buổi trưa hè bạn có cảm giác như lạc vào một không gian khác hoàn toàn, xua đi cái nóng bức mệt mỏi thay vào đó là không khí dịu mát, trong vắt thơm mùi nhựa thông chẳng thế mà nơi đây được mệnh danh là Đà Lạt thứ hai của điểm du lịch hấp dẫn Hà giang. 

Yên Minh cách thành phố Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, men theo quốc lộ 4C chạy từ Cán Tỷ lên trung tậm phố huyện qua ba xã: Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải có một cung đường đẹp như mơ khiến bạn tựa như đang đứng giữa Đà Lạt mông mơ vậy. Cung đường đẹp rừng thông Yên Minh bắt đầu từ đoạn xã Na Khê cho đến Thị trấn Yên Minh, đoạn quốc lộ 4C với hai bên đường bạt ngàn thông.

Đọc Chi tiết hơn về: RỪNG THÔNG YÊN MINH

Khám phá Hang Én - Yên Minh

Địa điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang chợ Bạch Đích Yên Minh

Có lẽ không có địa điểm nào lại có thể nói hết lên vẻ đẹp của miền sơn cước như những chợ phiên vùng cao, nơi mà những phụ nữ người dân tộc họ mặc những chiếc quần áo tự dệt đẹp nhất, họ mang những sản phẩm đặc trưng nhất ra bán, nơi hò hẹn đáng nhớ của những cặp đôi chớm tuổi yêu đương, đến chợ đôi khi chỉ để tìm một bóng hình quen thuộc

Dọc theo đường Quốc lộ 4C từ Tp Hà Giang, sau khoảng 70km, đến địa phận xã Na Khê và cách thị trấn Yên Minh chừng 20 km thì rẽ trái (có biển chỉ dẫn) đi khoảng 20 cây số nữa là đến xã Bạch Đích. Bạch Đích là xã biên giới với 6 thôn bản giáp ranh Trung Quốc, tổng chiều dài đường biên hơn 7 km. Xã có một nét riêng, độc đáo, không nơi nào tại đây có được là có đến 3 phiên chợ trong một tháng, gồm: chợ Bản Muồng, chợ Mốc 358 và chợ trung tâm xã. Các chợ đều họp theo phiên vào ngày Thân và ngày Dần hằng tháng.

Nói đến chợ Mốc 358 hay còn gọi là chợ Mốc 9, đây vừa là chợ phiên, lại vừa là chợ cửa khẩu; nằm ngay bên chân mốc, đi thêm chục bước chân là chạm tới barier Cửa khẩu Bạch Đích. Chợ họp theo phiên, nếu không đúng phiên, cửa khẩu dù vẫn hoạt động bình thường nhưng khu chợ vắng bóng kẻ mua, người bán. Chợ Mốc 358 được thành lập từ năm 2007, là nơi giao lưu buôn bán và mua sắm hàng hóa giữa nhân dân địa phương với người dân phía bên kia biên giới. Chợ họp từ khoảng 6 giờ đến tầm 12 – 13 giờ trưa, các quầy hàng nằm dọc 2 phía biên giới, cách đường biên chừng 10m.

Khám phá Yên Minh - Chợ Bạch Đích

Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang - Huyện Đồng Văn 

Đồng Văn cái tên mà khi nghe đến chúng ta đã biết nó ở tỉnh nào, nơi nào mặc dù chúng ta chưa hề đặt chân đến. Nhưng hãy để chúng tôi Meditours Hà Giang kể cho các về những điểm du lịch đẹp nhất Hà Giang tại Huyện Đồng Văn.

Dốc Thẩm Mã - Điểm check in đẹp hàng đầu của Du Lịch Hà Giang 

Hay còn gọi là dốc 9 khoanh đánh dấu cột mốc chúng ta đang tiến dần đến với Cao Nguyên Đá Đồng Văn, điểm đầu tiên và thuộc hàng cực phẩm trong tour du lịch Hà Giang để check in. 

Tương truyền rằng ngày xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe thì người dân sẽ giữ lại nuôi nên đoạn dốc có tên là Thẩm Mã. Đây là đoạn đèo đầu tiên mà các bạn cần chinh phục để bước chân tới mảnh đất Đồng Văn. Sau khi vượt qua con dốc này, các bạn sẽ tới mảnh đất Phố Cáo.

Check in Dốc thẩm Mã

Phố cáo - Điểm check in đẹp khó cưỡng của điểm du lịch Hà Giang

Sau khi băng qua con dốc 9 khoanh huyền thoại, chụp những tấm hình với các em gái dân tộc H'mông đáng yêu, chúng ta đến với điểm check in tiếp theo nơi đây dường như cứ níu chân những kẻ yêu xê dịch, nếu bạn nào may mắn đến nơi đây vào mùa Hoa Tam Giác Mạch chắc chẳng muốn dời chân đi. 

Xã Phố Cáo nằm ngay trên QL4C, nối Yên Minh với Đồng Văn. Nếu đến Phố Cáo vào những dịp bình thường, chắc các bạn sẽ không nhận thấy điều gì đặc biệt ở đây. Tuy vậy, nếu đi qua đây vào mùa xuân, cảnh tượng những bông hoa đào nở rực rỡ chắc hẳn sẽ níu giữ chân được nhiều du khách.

Khám phá Phố Cáo - Hà Giang

Cao Nguyên Đá Đồng Văn - cảnh quan đặc trưng nhất của điểm du lịch Hà Giang

Đây có lẽ là lý do chính để chúng ta quyết định khám Phá Hà Giang 1 chuyến, Nghĩ đến cao Nguyên Đá Hà Giang có vẻ xa xôi quá, nhưng khi đến nơi đúng là khắp nơi đâu đâu cũng là đá tai mèo. Khiến ta cảm phục sức sống bền bỉ của người Hmong nơi đây, nơi đá nở hoa chính là nói về nơi đây, địa danh này.

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Trước năm 2018, đây là địa danh duy nhất của Việt Nam đạt được danh hiệu này. Sau đó lần lượt Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng được công nhận năm 2018, Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận năm 2020.

Đọc thêm về CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN 

Khám phá Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Phó Bảng - nơi bình yên nhất trong các điểm du lịch Hà Giang mà chúng ta đi qua

Đã đi cả ngày đường, đi qua biết bao nhiêu thung lũng đẹp, dốc ấn tượng lại cao nguyên đá rồi đến thung lũng này thung lũng kia, nhưng Phó Bảng hiện ra như một nàng công chúa ngủ trong rừng. 

Thị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng cao nguyên đá, nơi bốn bề là núi. Con đường cứ vòng vèo mãi từ dãy núi này sang dãy núi khác, nắng cứ nhảy nhót nơi lưng chừng trời và thung lũng thăm thẳm không một bóng người cho mãi đến khi bất ngờ Phó Bảng hiện ra bằng một thung lũng hoa hồng. Giữa cao nguyên đá trơ trụi, những bông hoa hồng tỏa hương thơm dìu dịu khiến bạn thấy bất ngờ.

Sau những dải mây hoa hồng, Phó Bảng nhỏ nhắn nằm khép mình bên những dãy núi đá tai mèo. Cả thị trấn chỉ có vài chục nóc nhà, nằm rải rác trên con đường chính và một vài nhánh nhỏ. Theo suốt dọc con đường chính, những ngôi nhà nhuốm màu sắc thời gian. Người dân sinh sống ở đây chủ yếu là người Mông và người Hoa. Những ngôi nhà trình tường có tuổi đời đã hơn trăm năm, cánh cửa gỗ cũ kỹ dán những câu đối chữ Hán đã cũ màu, tường nâu rêu mốc, mái ngói âm dương. Cuộc sống giản dị trôi qua từng ngày.

Thung lũng Sủng Là- Cực phẩm của tạo hoá dành cho cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi cua hết con dốc khó khăn cuối cùng, chúng ta đến với cực Phẩm trên cao nguyên đá Hà Giang, là điểm check in khó cưỡng đối với tất cả chúng ta. Chỉ có 1 từ để thốt lên đó là tuyệt vời, 

Từ Yên Minh lên thị trấn Đồng Văn, đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh là điểm cao và đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Sủng Là. Nơi đây có thể coi là xã vùng cao đẹp nhất toàn cao nguyên đá Đồng Văn. Từ trên con đường vắt vẻo lưng chừng trời nhìn xuống, bạn sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp. Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà vững chãi với mái đã phai màu thời gian.

Khám phá Thung Lũng Sủng Là

Nhà Của Pao

Đã đến Đồng văn, Đến Hà Giang mà không đến nhà của Pao thì thật là một sự đáng tiếc, ngôi nhà là một trong những cấu trúc đặc trưng nhất của người Hmong nơi đây.

Đây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo người Mông, nơi đây đã được đạo diễn Ngô Quang Hải chọn làm bối cảnh quay phim “Chuyện của Pao”, chuyển thể từ tác phẩm “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thuỷ. Sau khi được lựa chọn làm bối cảnh cho bộ phim, ngôi nhà đã trở thành một điểm thu hút du khách.

Thăm quan nhà của Pao

Đồi hoa Tam Giác Mạch Lũng Táo 

Ta nói, đi Hà Giang gặp vô vàn cảnh đẹp quả không sai chút nào, cứ hết ngỡ nàn này lại đến ngỡ ngàng khác, Hà Giang đúng là nơi gột rửa tâm hồn, làm tươi mới tâm hồn khô héo, ai chưa có người yêu có khi đi về lại có, ai mà lỡ buồn chuyện tình cảm sau chuyến du lịch Hà Giang này sẽ bình yên hơn, an yên hơn bởi những cảnh đẹp không thể nào đẹp hơn.

Từ QL4C rẽ đi cột cờ Lũng Cú, các bạn đi khoảng một đoạn sẽ vào địa phận xã Lũng Táo. Ở đây có những đồi tam giác mạch trồng suốt cả một dải đồi, khung cảnh bao la và đẹp hơn rất nhiều khi chụp ảnh. Đồi tam giác mạch ở đây là một trong những điểm chụp ảnh tam giác mạch đầu tiên của Hà Giang trước kia

Khám phá cánh đồng Hoa Tam Giác Mạch

Dinh Họ Vương - điểm du lịch Hà Giang mang đậm chất lịch sử

Ngay khi chúng ta vượt qua cổng trời Quản Bạ là chúng ta bước sang danh giới của Vương Quốc Hmong nơi đây, và thường được gọi là Vua Mèo. Bằng sự xa hoa bậc nhất của đấng Vua chúa, họ đã cho xây dựng dinh Vua mèo hay Dinh Thự Họ Vương

Trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam đi qua khu vực 4 huyện nằm trong quyền cai quản của mình để chọn địa thế đất. Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Xà Phìn, địa thế đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Đặc biệt, ở nơi đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của Vương Chính Đức sẽ thành về sau.

Sau con đường nằm bên hàng cây sa mộc cao vút, chiếc cổng đá bề thế của dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Sà Phìn (Đồng Văn – Hà Giang) hiện ra trên đỉnh đồi

Vương Chính Đức là người đứng đầu dòng họ Vương của người Mông ở Hà Giang 1 thế kỷ trước. Giàu có nhờ hoạt động trồng, chế biến và buôn bán thuốc phiện xuyên biên giới với Trung Quốc, Miến Điện, ông đã thống lĩnh vùng cao nguyên này và xưng vương

Phía sau cổng đá là tòa nhà tiền dinh hoành tráng của tòa dinh thự. Dinh thự họ Vương được xây trong 8 năm, tiêu tốn khoảng 150.000 đồng bạc trắng. Hầu hết thợ xây dựng là người Hồi vùng Vân Nam và những tốp thợ giỏi nhất người Mông

Khám phá dinh thự họ vương

Cột cờ Lũng Cú Cực Bắc của tổ quốc - địa điểm du lịch Hà Giang nhất định phải đến 

Đến với Hà Giang cũng là đến với Cực Bắc của tổ quốc, đến với cội nguồn của dân tộc, cũng là dịp để con dân đất Việt nhìn về lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông, cũng là thời gian để chúng ta thêm tự hào là con dân đất việt. 

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú có độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là một điểm nhỏ trên đoạn đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Nếu mô phỏng một cách tương đối hình dạng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc thành một chóp nón thì hai điểm thấp nhất theo vĩ độ là A Pa Chải, Điện Biên và Sa Vĩ, Móng Cái, còn Lũng Cú là đỉnh của chóp nón này cũng là điểm cao nhất của cực Bắc Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú thực chất chưa phải là Cực Bắc của Việt Nam, điểm cực thực sự này nằm ở dưới dòng sông  Nho Quế, nơi mà phải mất cả ngày đường cùng với sự dẫn dắt của những người am hiểu bạn mới có thể đến. Hiện nay, cách cột cờ Lũng Cú khoảng 3km đã có một mốc cực Bắc mang tính biểu tượng khác được xây dựng nằm tại bản Xéo Lủng.

Check in Cột Cờ Lũng Cú Hà Giang

Cột Mốc 428

Nơi mà dân phượt chính gốc thường hay ghé qua để check in, cũng để nhìn lại quá trình đấu tranh của quân và dân ta trong cuộc chiến chống quân xâm lược phương bắc năm 1979.

Mốc 428 tuy chưa phải là điểm cực Bắc, nhưng nó là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Tổ quốc, đây là cột mốc biên giới Việt Trung nhất với điểm cực Bắc . Cột mốc cách dòng sông Nho Quế tầm 500m theo đường chim bay. Sông Nho Quế là con sông chung của Việt Nam và Trung Quốc nên nó đồng thời là ranh giới của 2 nước

Mốc Cực Bắc

Với rất nhiều khách du lịch khi đi tour Hà Giang điều lầm tưởng cột cờ Lũng Cú chính là cột mốc nhưng thực ra không phải như vậy.

Tại bản Xéo Lủng (cách cột cờ Lũng Cú khoảng 3km), một điểm cực Bắc được xây dựng mang tính biểu tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là điểm có thể đến gần nhất so với cực Bắc của Tổ Quốc. Đứng trên Đài vọng cảnh (mô phỏng Chùa Một Cột) bao quát dải biên cương của chóp nón Cực Bắc, nơi đây sông Nho Quế bắt đầu chảy vào Việt Nam. 

Check in Điểm Cực Bắc của Tổ Quốc

Phố cổ Đồng Văn

Trong những năm trước khi con đường Hạnh Phúc được xây dựng, nơi đây đã từng là phố thị sầm uất bậc nhất của 4 huyện trong công viên địa chất toàn cầu. 

Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang. Khu vực trung tâm thị trấn Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân, tỉnh Tuyên Quang và có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm. Những năm 1880, khi chiếm đóng khu vực này, người Pháp đã có những quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và kiến trúc, đặc biệt là chợ Đồng Văn (cũ), xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Chợ Đồng Văn

Cùng với phố cổ Đồng Văn, ngay khi đến đây một địa điểm đáng thu hút khác với du khách đó là Chợ Đồng Văn, nơi mà khách du lịch không thể bỏ qua để mua cho mình những sản phẩm đặc sắc của địa phương cũng như mua về làm qua cho gia đình và bạn bè.

Chợ Đồng Văn là khu chợ cổ, nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, đây là trung tâm giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn

Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó… Có người phải đi từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Khám phá Phố Cổ Đồng Văn

Mèo Vạc - một trong những điểm du lịch Hà Giang không thể thiếu trong hành trình du lịch Hà Giang của bạn.

Đúng là với cung đường có quá nhiều cảnh đẹp như vậy thì tour du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm chắc chắn không thể đáp ứng hết được những nhu cầu check in Của quý khách, nhưng thời gian không cho phép thì chúng ta không thể đi hết các điểm du lịch Hà Giang được. Cùng Meditours điểm danh những điểm du lịch Hà Giang tại huyện Mèo Vạc nhé.

Đọc thêm về MÈO VẠC

Đèo Mã Pí Lèng - điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn nước ngoài

Thêm 1 lý do nữa chúng ta khám phá Hà Giang đó là đèo Mã Pí Lèng, chẳng có ngôn từ nào có thể tả hết được vẻ đẹp hùng vĩ con đèo có một không hai tại Việt Nam này.

Đỉnh Mã Pí Lèng thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) trong cao nguyên đá Đồng Văn có độ cao khoảng 2000m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi một loạt trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh, đá vôi silic chứa các hóa thạch cách đây khoảng 426 triệu năm, bao gồm trong đó nhiều vết trượt và vết nứt do các hoạt động tạo núi gây ra. 

Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng, trong đó vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun (Sam Pun), nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc. Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pí Lèng nói riêng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung là một “Tượng đài Địa chất”. Đi trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống vực sâu, con sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ mà muốn xuống đến mặt nước của sông phải mất hơn một ngày đường.

Check in Đèo Mã Pí Lèng

Vách đá thần

Ngay khi check in đèo huyền thoại Mã Pí Lèng thuộc tứ đại đỉnh đèo phía Bắc Việt Nam, chúng ta bắt gặp ngay một cảnh tượng địa chất khác cũng không kém phần độc đáo chỉ có tại nơi đây đó là Vách Đá Thần.

Đây là một cung đường dành cho các bạn yêu thích các hoạt động trekking, quãng đường chừng 5km bắt đầu từ khu vực đài tưởng niệm thanh niên xung phong. Đoạn đường đi bộ này ở ngay trên chính con đèo Mã Pì Lèng huyền thoại nên còn được gọi là Mã Pì Lèng B. Mặc dù có lan can chạy dọc theo con đường nhưng vẫn có những đoạn tương đối khó đi, các bạn nên cẩn thận khi di chuyển.

Đọc thêm về : ĐÈO MÃ PÍ LÈNG HÀ GIANG 

Khám phá Vách Đá Thần - Hà Giang

Hẻm Tu Sản

Cũng trên cung đường ấy chúng ta phóng tầm mắt ra xa nơi được gọi là Hẻm Tu Sản.

Hẻm vực Tu Sản là vực sâu nhất Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á, với chiều cao vách đá lên tới 700 – 900 m, chiều dài tới 1,7 km, là danh thắng kỳ vỹ độc nhất của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Để xuống được hẻm Tu Sản, các bạn có xe máy có thể đi theo tuyến đường ở bản Tà Làng, Pải Lủng. Từ đây xuống tới bến thuyền phía dưới vào khoảng 8km với những đoạn đường đèo vô cùng dốc nhưng phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp.

Check in, khám phá hẻm Tu Sản

Mã Pí Lèng View Point

Điểm sống ảo yêu thích của giới trẻ, nơi được mệnh danh là thiên đường sống ảo, hay thiên đường của những bức hình siêu tưởng. 

Nếu không có cơ hội xuống đến tận dòng Nho Quế để ngắm hẻm Tu Sản từ dưới, các bạn có thể dừng chân tại đây để có những bức ảnh chụp từ trên cao. Trước kia, nơi đây vốn chỉ là một mỏm đá với đường xuống khó, thường chỉ có các bạn trẻ trèo ra để chụp ảnh. Sau này, khi lượng khách du lịch đông lên, nơi đây đã được xây dựng thành nơi bán các đặc sản địa phương cùng với làm cầu thang dẫn xuống để thuận lợi hơn cho du khách.

Mã Pí Lèng Panorama

Bất chấp những lùm xùm xung quanh việc xây dựng Mã Pí Lèng Panorama nhưng đây vẫn là điểm check in hấp dẫn các bạn trẻ đi du lịch Hà Giang.

Vốn là một quán cafe, nhà nghỉ với tầm nhìn hướng thẳng xuống dòng sông Nho Quế. Tuy vậy, sau những ồn ào kéo dài hàng năm trời,  nơi đây giờ chỉ còn là một điểm để ngắm cảnh (có thu phí), không được phép kinh doanh dịch vụ ngủ nghỉ nữa.

Đọc thêm: KINH NGHIỆM ĐI THUYỀN SÔNG NHO QUẾ

Khám phá Mã Pí Lèng Panorama

Chợ đêm Mèo vạc

Vốn là một thị trấn yên bình nhưng về đêm chúng ta có thể đi dạo tại Mèo Vạc và dạo bước trong chợ đêm thưởng thức không khí mát dịu nhẹ của một miền viễn xứ. 

Chợ đêm Mèo Vạc nằm trong khuôn viên chợ trung tâm huyện, với diện tích hơn 3.500 m2, được sắp xếp với các khu chính, gồm: Khu bán hàng lưu niệm và các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu; khu bán nước giải khát, đồ nướng; khu ẩm thực; khu tổ chức văn hóa – văn nghệ. Mỗi tối thứ 7 hàng tuần, sẽ có 3 – 4 đoàn trình diễn những làn điệu dân ca, hát đối giao duyên, múa, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc đặc trưng để phục vụ công chúng.

Khám Phá Chợ Đêm Mèo Vạc

Chợ Tình Khâu Vai

Ta đã nghe đến những chợ phiên vùng cao, những phiên chợ nổi tiếng khắp miền Bắc như chợ Bắc Hà - Lào Cai … Nhưng tuyệt nhiên chợ Tình thì chỉ có một đó là chợ Tình Khâu Vai.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai hàng năm diễn ra tại Thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (tại khu vực mê cung đá – sân khấu ta luy dương) từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch. Chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là chợ tình Phong Lưu nổi tiếng với sự độc đáo “độc nhất vô nhị” trên vùng Cao nguyên đá nơi địa đầu cực bắc, đây là nơi vô cùng lãng mạn của những đôi trai gái yêu nhau, nhưng không đến được với nhau, họ đến nơi đây để tìm lại bóng dáng người xưa ấy mà trái tim đã từng trao thương gửi nhớ. Đó là vào ngày tháng 3 âm lịch hàng năm, họ lại tìm về bên nhau để cùng tâm sự và chia sẻ về nhiều điều buồn vui trong cuộc sống với những cảm xúc nghẹn ngào khó tả.

Từ chiều 26/3 âm lịch, trên các nẻo đường quanh co uốn lượn, dòng người bắt đầu rộn ràng xuống chợ, bước thấp, bước cao vượt qua những dãy núi đá tai mèo lô nhô, những cô gái dân tộc xúng xính trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc xuân của dân tộc mình, những chàng trai trong khuôn mặt tươi sáng rạng ngời bởi sắp trở về với bến đợi yêu thương. Đêm xuống, Chợ tình Khâu Vai trở nên thơ mộng bởi những tiếng khèn Mông gọi bạn tình da diết của những chàng trai đợi bạn, các cô gái sặc sỡ váy hoa, thẹn thùng e ấp. Trong dòng người tấp nập, Chợ tình phong lưu có cả những gương mặt đã vào cái tuổi xưa nay hiếm, vẫn háo hức đi chợ tình để gặp lại người xưa, đơn giản chỉ để chia sẻ kinh nghiệm, thành quả trong lao động sản xuất và để hỏi thăm sức khoẻ mà thôi.

Điều thú vị của Chợ tình là nhiều cặp vợ chồng cùng nhau đến với Chợ tình, đến nơi, chồng tìm bạn của chồng, vợ tìm bạn của vợ. Đặc biệt là họ không ghen tuông mà tôn trọng nhau, bạn của nhau. Thật tuyệt vời vì họ coi đó là sự chia sẻ với cuộc sống tinh thần của người bạn đời. Nhưng những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ đó chỉ có và được phép diễn ra hết ngày chợ 27/3. Sau ngày này cửa lòng phải đóng lại và tất cả ai nấy lại trở về với tổ ấm riêng của mình. Có một nét văn hóa sâu sắc ẩn sau phiên chợ tình, là giá trị nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân nơi mảnh đất này. Chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang giờ không chỉ là nơi tìm về của trai gái yêu nhau nhưng không lấy được nhau, mà đã trở thành một không gian hò hẹn của tình yêu, của những tâm hồn đang kiếm tìm hạnh phúc…

Khám phá, tìm hiểu chợ tình Khâu Vai

Ba Xã Xa Nhất của Mèo Vạc

Nơi chúng tôi đã có dịp đặt chân đến, thật là đáng tiếc cho những ai chưa từng đến nơi đây, cảnh đẹp hoang sơ hùng vĩ, mây mờ giăng lỗi khắp nơi, đôi khi ta dừng lại khoảng 10 phút chúng ta lại thấy khung cảnh hoàn toàn thay đổi bởi khi sương tan hay khi sương mù đọng lại. 

Từ trung tâm Mèo Vạc đi về phía đèo Mã Pì Lèng, ngay chân đèo sẽ có một đường nhỏ rẽ đi Xín Cái, đây chính là con đường để tới 3 xã này. Chặng đường khoảng gần 50km với rất nhiều các con đèo, dốc uốn lượn cùng các đoạn cua tay áo đảm bảo sẽ mang lại cho các bạn những cảm giác choáng ngợp, ngỡ ngàng bởi sự kỳ vĩ của thiên nhiên nơi đây.

Sơn Vĩ, một xã thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, con đường loằng ngoằng vô cùng, có đoạn dường như sát sạt biên giới Trung Quốc, chỉ vài bước chân là đến đường biên, nơi khó khăn và xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang.

Làng Dân Tộc lô lô Sảng Pả A

Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc được thành lập từ tháng 5/2007, xóm Sảng Pả A nằm gọn trong thị trấn Mèo Vạc, 100% dân cư ở đây là dân tộc Lô Lô, sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, chăn nuôi và buôn bán nhỏ trong những ngày chợ phiên tại thị trấn.

Đời sống văn hóa dân tộc hầu như vẫn giữ được khá nguyên vẹn, được thể hiện rất rõ trong sinh hoạt hàng ngày, trong lễ hội và trong trang phục, nhất là trang phục phụ nữ. Dân tộc Lô Lô nơi đây có nhiêù lời ca điệu múa rất đặc sắc và có một số lễ hội đó là: Lễ hội nhẩy cây (lễ hội mùa xuân, được tổ chức vào 25 tháng chạp năm trước đến hết rằm tháng giêng năm sau); Lễ hội hái ngô vào các dịp tết cổ truyền; Lễ hội cầu mưa vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm.

Khám phá làng dân tộc lô lô sảng pả A

Vị Xuyên - Một trong những điểm du lịch Hà giang tìm về cội nguồn 

Nhắc đến Vị Xuyên là nhắc đến vùng đất anh hùng vùng đất khói lửa, nơi mà quân dân ta đã anh dũng chống lại cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc của tổ quốc. Hãy cùng Meditours Hà Giang khám phá mảnh đất Vị Xuyên này.

Chùa Sùng Khánh

Nhắc đến chùa chúng ta có cảm giác thân quen và an yên đến lạ lùng, đúng vậy Chùa là văn hoá của người kinh và những dân tộc gần với người kinh, để nói là chúng ta không còn trong Cao nguyên đá Hà Giang nữa.

Chùa Sùng Khánh còn gọi là chùa làng Nùng, tọa lạc trên đỉnh một quả đồi ở bên bờ phải dòng sông Lô thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, Vị Xuyên

Chùa cũ vốn là một công trình thờ Phật từ đời Trần quí hiếm trên miền Thượng du còn sót lại, khung đỡ được làm bằng gỗ, lợp lá, dựng vào năm 1356, nhưng đã bị đổ nát từ lâu. Ngôi chùa hiện nay được nhân dân nơi đây người góp công người góp của xây dựng vào năm 1989, tọa lạc trên nền ngôi chùa cũ nhưng nhỏ và thấp hơn. Chùa có kiến trúc đơn giản, xây dựng theo hình chữ “Nhất”, chỉ gồm một gian chánh điện diện tích 26m2, cao 4.3 với một cửa chính và hai cửa phụ ở hai bên, vách gạch, lợp ngói có tường bao quanh.

Ngay cửa chính đi vào là nơi thờ Phật được xây dựng bệ để đặt một số đồ thờ. Phía trên bệ thờ treo một bức tranh có hình Phật bà Quan  m thay cho tượng Phật. Tấm bia đá ở bên trái bệ thờ là di sản quí giá nhất của ngôi chùa, ghi công lao của những người đã có công xây dựng ngôi chùa tiêu biểu là; ông Nguyễn  n là chú của một tù trưởng miền núi có công rất lớn trong việc tu tạo ngôi chùa, và dựng bia công đức vào tháng Giêng năm Bính Thân niên hiệu Thiệu Phong (1356). Bia cao 0.90m, rộng 0.50m, trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan  m, văn bia do Phụng Độc Học sinh, Thứ sử trực thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng 3 năm 1367. Bên phải của bệ thờ treo quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705). Chuông cao 0.90m, đường kính miệng chuông chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo. Hằng năm, đến ngày 3 và 4 tết bà con dân tộc trong vùng lân cận kéo về tụ hội vui xuân, các trò chơi được tổ chức vừa mang bản sắc dân tộc cổ truyền của dân địa phương như: ném còn, kéo co, vừa đan xen một số trò chơi thể thao hiện đại như: bóng đá, bóng chuyền.

Đi du lịch Hà Giang nói riêng và những nơi khác nói riêng đến thăm cửa phật luôn là nét văn hoá tốt đẹp của nhân dân ta.

Viếng Thăm Chùa Sùng Khánh

Hang Phương Thiện

Mặc dù Vị Xuyên có bằng hơn, thấp hơn những huyện khác của tỉnh Hà Giang nhưng vẫn là vùng núi cao và núi đá vôi chính vì vậy nới đây với sự nâng lên hạ xuống của địa tầng cùng với đá vôi đặc biệt nên sinh ra khá nhiều hang động kỳ bí, một trong số đó là hang Phương Thiện

Các Tp Hà Giang khoảng 7km, hang Phương Thiện là một thắng cảnh đẹp mà thiên nhiên đã ban cho Hà Giang. Nơi đây hoang sơ với nhiều phong cảnh, hang động rất hấp dẫn.

Quần thể hang Phương Thiện gồm nhiều hang động tự nhiên tuyệt đẹp như hang Dơi, hang làng Lò, hang Phương Thiện. Khám phá những hang động, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh, huyền ảo và kỳ bí trong hang, du khách còn được thưởng thức nhiều hoa trái đặc sản của vùng như mận, lê, cam, táo và các loại chè tuyết san cổ thụ mọc trên độ cao 900 m khi đến với Phương Thiện.

Khám phá Hang Phương Thiện Hà Giang

Hồ Noong - địa điểm du lịch Hà Giang còn hoang sơ

Hồ tọa lạc trên dãy núi Tây Côn Lĩnh thuộc địa phận xã Phú Linh, Vị Xuyên, Hà Giang thuộc Đông Bắc Việt Nam. Hồ Noong được khai tạo từ thuở sơ khai, có diện tích mặt nước hơn 20ha (vào mùa cạn), khoảng 80ha (vào mùa mưa), bao quanh là những dãy núi đá, núi đất và rừng nguyên sinh bao trùm rộng tới trên 700ha.

Tiềm năng du lịch khám phá hoặc camping của Hồ còn rất lớn và chưa được khai thác, vì thế đây sẽ là nơi bạn tìm về với thiên nhiên đắm chìm trong khồn gian huyền bí của rừng già.

Hang Tùng Bá

Hiệp hội hang động Việt Nam đang kiến nghị đưa Hà Giang trửi thành điểm đến yêu thích của những bạn trẻ ưa khám phá hang động vì có rất nhièu hang động lớn nhỏ quanh khu vực Hà Giang chưa được khai thác du lịch. 

Cách trung tâm thành phố Hà Giang hơn 10 km hướng về phía đông bắc, hang Tùng Bá nằm ở thôn Hồng Tiến (xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên). Hang xuất lộ ngang triền núi, cách mặt thung lũng khoảng 10 mét, như miệng rồng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên và khoác lên màu huyền bí của núi đang chờ đợi được đánh thức.

Hang Tùng Bá có nơi rộng tới 25m với chiều dài khoảng 890m. Hang có hai tầng và có mạch nước ngầm chảy ra dưới chân núi trước cửa hang. Xung quanh hang là quần thể núi đá vôi trùng điệp bao quanh một thung lũng rộng trù phú. Dọc thung lũng có nhiều khe nước với nhiều hang động nhỏ khác và đều quay về hướng thung lũng. Hang Tùng Bá gồm một hệ thống lớn nhỏ thông với nhau, hành lang chính có các cửa thoát và giếng trời. Hệ nhũ đá, măng đá rất đa dạng và nhiều màu sắc. Thời gian phát triển để lại nhiều dấu vết thành vách hang. Trong hang có nhiều cột nhũ đá to và đẹp thẳng đứng nối đáy lên tận nóc hang. Đôi chỗ có giếng nước trong mát và yên tĩnh.

Check in Hang Tùng Bá

Cửa Khẩu Thanh Thuỷ

Rất ít người biết rằng Hà Giang có một cửa khẩu quốc tế nổi tiếng với Trung Quốc đó là cửa khẩu Thanh Thuỷ, cùng với đỉnh Tây Côn lĩnh đây là điểm tham quan đặc biệt đối với nhiều thế hệ đặc biệt là những bác đã tham gia chiến tranh biên giới phía bắc nhất là trận Vị Xuyên năm 1988.

Nằm cách trung tâm Tp Hà Giang 23,5 km đây là cửa khẩu nối liền với cửa khẩu Thiên Bảo (Vân Nam – Trung Quốc) đây là điểm thu hút khách du lịch và là cửa ngõ thông thương với thị trường khách du lịch Trung Quốc, thị trường truyền thống rất lớn của du lịch Việt Nam và Hà Giang nói riêng.

Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy được thành lập từ tháng 11 năm 2001 trên địa bàn hai xã Phương Tiến và Thanh Thủy nhằm khai thác những lợi thế địa lý của một cặp cửa khẩu gần thành phố Hà Giang và nằm trên quốc lộ 2 có sông Lô chảy qua.

Cửa khẩu Thanh Thủy cũng là nơi làm thủ tục thăm địa danh du lịch Châu Vân Sơn của Trung Quốc

Check in Cửa Khẩu Thanh Thủy

Xín Mần - nằm trên cung đường du lịch Hà Giang của Hoàng Su Phì Xín Mần

Từ đầu đến giờ chúng ta nói nhiều địa danh Hà Giang nhưng đó hoàn toàn là cung phượt Hà Giang khám phá cao nguyên đá Đồng Văn - Mèo Vạc, còn bây giờ hãy cùng Meditours Hà Giang khám phá cung khác của Hà Giang mà cụ thể là Xín Mần

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là nơi có những đá lớn có khắc các hình ở ven suối Nậm Khoòng, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đông Bắc Việt Nam. Đây là một di tích cấp quốc gia của Việt Nam.

Có khoảng 7 phiến đá lớn và 2 cự thạch (tảng đá cực lớn) trên đó có khắc vẽ khoảng hơn 80 hình và khoảng 80 lỗ vũm. Các hình vẽ và lỗ vũm được các nhà khảo cổ học cho rằng được tạo ra bằng cách dùng đục sắt và búa tác động vào đá. Niên đại của các hình vẽ được cho rằng trên 1.000 năm. Các hình vẽ gồm các dạng: hình học (như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, … – dạng này nhiều nhất), hình hoa văn hình vuông và tròn, những vạch đục khắc song song, những biểu tượng sinh thực khí (hầu hết là biểu tượng nữ tính, với hình tam giác có rãnh dọc ở giữa), hình bàn chânngười với kích thước như thật có ngón chân khắc lõm sâu vào trong đá, hình người trong tư thế giơ hai tay dạng hai chân như trong các bích họa thời tiền sử, những hình khắc chưa xác định được hình dáng. Phong cách tạo hình và mô típ đề tài của các hình khắc vẽ ở Nấm Dần tương tự như hình ở bãi đá cổ Sa Pa.

Nơi có bãi đá này được dân địa phương gọi là “Nà Lai”, nghĩa là “Ruộng nhiều chữ”.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Khu Du Lịch Thác Tiên Đèo Gió

Thiên nhiên thật ưu đãi cho Hà Giang, tất cả những gì có ở miền Bắc thì Hà Giang đều có, chúng tôi hay nói đùa với nhau rằng Hà Giang là một Miền Bắc thu nhỏ, ngoài núi cao hẻm sâu đèo cả thì Hà Giang còn có nhiều thác nước lớn một trong những thác nước đó là Thác Tiên. 

Nằm giữa rừng già nguyên sinh Đèo Gió (thuộc địa phận xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang), thác Tiên mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, vừa hoang sơ vừa tươi trẻ.

Thác Tiên là thác đôi, nguồn nước của thác chính là dòng suối Tả Ngán bắt nguồn từ xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Lào Cai ở độ cao trên 1.403m so với mực nước biển. Suối Tả Ngán chảy qua 9 thôn, xã của huyện Xín Mần với chiều dài 45km. Đến địa phận thôn Ngam Lâm, từ độ cao trên 70m dòng suối chảy theo vách núi Đèo Gió tạo ra hai dòng thác lớn song song, đổ xuống diện tích mặt nước dưới chân thác gần 130m2.

Từ trung tâm huyện lỵ Xín Mần – thị trấn Cốc Pài, chạy xe 17km qua những con đèo lắt léo, uốn lượn quanh co cao dần, bạn sẽ đến thác Tiên.

Theo tiếng Nùng, thác được gọi tên Văng Táng Tinh, có nghĩa nước từ một hố nước lớn chảy ra. Thác Tiên còn được gọi là thác Gió vì dưới chân thác lúc nào cũng có gió thổi rất mạnh, đưa làn hơi nước mỏng nhẹ bay lơ lửng khắp không gian xung quanh. Thác có lưu lượng nước lớn và khá ổn định, cung cấp và điều hòa nước tưới tiêu cho người dân quanh vùng và là nơi phòng hộ đầu nguồn quan trọng.

Trước đây, thác Tiên ít được biết đến do không có đường đi xuống, người dân phải bám cây rừng rậm rạp tìm đường đi. Từ khi những bậc thang ximăng rộng được xây nên, việc đi lại rất dễ dàng. Ngay khi đặt chân lên bậc thang đầu tiên xuống thác, không khí mát lạnh ùa đến, cảm giác như đang bước vào một không gian hoàn toàn khác.

Du khách chỉ mất vài phút để men theo những bậc thang dốc dần, và trước mắt, giữa màu xanh ngút ngàn của rừng già hoang sơ là dòng thác đôi trắng xóa, đổ dốc thẳng xuống vách đá nhưng không ầm ào, hung dữ mà mềm mại, réo rắt. Hơi lạnh tràn ngập khắp không gian và luồng hơi nước trong lành, tươi mát từ con thác chốc chốc lại được gió thổi đi, ngỡ như mưa bụi.

Nước suối dưới chân thác lặng, yên bình và trong vắt quanh năm, nhìn thấu tận đáy. Suối nông nên du khách cứ thế ùa xuống chơi đùa, chụp ảnh thoải mái nhưng nước rất lạnh nên chỉ đứng một lúc là phải lên ngay. Một cây cầu cong cong được xây vắt qua suối, từ đây có thể men theo lối đi ximăng có tay vịn để tham quan một vòng suối và chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ nơi rừng già rậm rạp.

Ở cuối dòng suối là con đập chắn ngang, nơi dòng nước lặng lờ trôi qua rồi bất ngờ đổ ào xuống dưới. Có những ụ tròn để khách tham quan có thể đi qua đập dễ dàng, nhưng nếu muốn bạn hãy cởi giày ra và đi chân trần trong làn nước mát lạnh, cảm giác sẽ rất thích thú.

Khám phá khu du lịch Thác Tiên Đèo Gió

Hang Thần Tiên

Nàn Ma có hang Thần tiên rất linh thiêng, người không có con đến cầu là có con, người ốm đau bệnh tật lâu ngày không khỏi họ đến lễ thần đều được Thần phù hộ. Nhất là những người đi làm ăn phải giao lưu buôn bán hoặc cầu bình an vô sự đều được  ứng nghiệm phù hộ cầu được ước thấy.

Suối khoáng Quảng Nguyên

Suối khoáng Quảng Nguyên, là nguồn nước khoáng nóng tự nhiên có nhiết độ tự nhiên gần 700c. với lưu lượng 0,0025m3/g. Nước có thể dùng để uống và chữa bệnh. Bạn đến tắm ngồi trong bồn tắm bằng gỗ Ngọc Am khi xả nước nóng tinh dầu Ngọc Am hoà vào với nước bốc lên hương thơm, ngâm mình trong nước khoáng bạn có cảm giác dẽ chịu sảng khoái. Khi tắm xong bạn lên nhà sàn sẽ được thưởng thức các món ăn dân tộc Dao và bạn nghỉ lại nhà sàn trong khu du lịch Suối khoáng tại thôn Nặm Choong xã Quảng Nguyên gắn liền với làng văn hoá dân tộc Dao.

Hang Thiên Thủy

Hang Thiên Thuỷ là hang động rộng có nhiều nhũ đá đẹp, hình thù đa dạng phong phú, tuỳ theo trí tưởng tượng của mỗi người mà đặt tên cho nó. Hang Thiên Thuỷ nằm ngay bên cạnh bờ suối Nàn Hái xã Chí Cà, đây là phong cảnh đẹp của thiên nhiên ban tặng.

Cửa khẩu Xín Mần

Cửa khẩu Xín Mần thông thương với nước bạn Trung Quốc. Chợ của khẩu là nơi thông thương buôn bán, và giao lưu văn hoá giữa các dân tộc hai nước. Nơi đây còn có cổng thành đá từ thời nhà Thanh ghi lại dấu ấn lịch sử về biên giới giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Check in cửa khẩu xín mần

Đền thờ Gia Long

Đền thờ Gia Long ( Thờ Rồng) tại xã Cốc Pài, Đền thờ người có công khai phá mở đất vùng Xín Mần, trong ngôi đền có đôi rồng đá trắng do tạo hoá thiên nhiên gắn trên vách đá. Hàng năm vào ngày Thìn tháng hai nhân dân địa phương tổ chức cúng lễ thần linh cầu cho mưa thuận gió hoà, nhà nhà hạnh phúc

Hoàng Su Phì - điểm du lịch nổi tiếng với thắng cảnh quốc gia ruộng bậc thang 

Kể cả ngày cũng không hết được cảnh đẹp của Hà Giang, mỗi huyện của Hà Giang lại có những điểm du lịch nổi tiếng, hãy cùng Meditours Hà Giang khám phá mảnh đất Hoàng Su Phì, nơi mà mỗi khi nhắc đến thôi chúng ta cũng đã cảm thấy trầm trồ thán phục bởi bàn tay con người.

Bản Phìn Hồ - Điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng với chè san tuyết

Ít ai biết rằng Hà Giang lại có một loại chè cực phẩm, đó là chè San Tuyết 

Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ có trụ sở và nhà máy sản xuất chế biến tại thôn Làng Giang – Xã Thông Nguyên – Huyện Hoàng Su Phì – Tỉnh Hà Giang chuyên sản xuất và chế biến Đặc Sản Chè sạch Shan tuyết cổ thụ núi cao Hà Giang.

Nguyên liệu sản xuất được chọn lọc hoàn toàn từ chè búp tươi Shan tuyết cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm nằm ở độ cao trên 1.300 m so với mực nước biển của vùng núi cao thuộc thôn Phìn Hồ – Xã Thông Nguyên – Hoàng Su Phì -tỉnh Hà Giang. Nhà máy chế biến cách thôn Phìn Hồ 7km.

Bản Phìn Hồ - Hoàng Su Phì

Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Nổi tiếng đẹp nhất nhỉ cả nước về ruộng bậc thang, 

Tuy được biết đến sau ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Sa Pa (Lào Cai), nhưng danh thắng quốc gia ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) có những nét độc đáo riêng mà nhiều người chưa biết đến… Nhờ bàn tay khéo léo, sáng tạo của con người, những “cánh đồng” ruộng bậc thang hàng nghìn bậc được người La Chí, Nùng, Dao… ở Hà Giang khai hoang từ trên dưới 300 năm trước. 

Ruộng Bậc thang nơi đây có nét hùng vĩ của núi rừng, khó khăn về đường đi và trải dài khắc các sườn đồi, với chúng tôi đây là ruộng bậc thang gây nghiện nhiều nhất.

Khám phá ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì

Bản Phùng - Điểm du lịch độc đáo của Du Lịch Hà Giang 

Đã đến Hoàng Su Phì mà không một lần ghé thăm bản phùng quả là một thiếu sót, 

Bản Phùng có diện tích khoảng 17, 04 km2. Từ trung tâm thị trấn Vinh Quang, vượt qua những con đường đèo núi dài 30km thì mới có thể đến được trung tâm xã. Dọc 2 bên đường vào trung tâm xã toàn là những thửa ruộng bậc thang dàn trải như những con sóng vàng trên biển lúa. Mây thoắt ẩn hiện giữa những rừng thông.

Đường di chuyển từ Hà Nội lên bản Phùng không quá khó. Các bạn có thể đi xe máy từ Hà Nội chạy lên thẳng bản Phùng hoặc đi xe khách Hà Nội – Hà Giang, sau đó thuê xe máy. Liên hẹ với chúng tôi nếu như bạn muốn thuê xe máy tại Hà Nội hoặc thuê xe máy tại Thành Phố Hà Giang

Du lịch bản phùng Hà Giang

Bắc Mê - địa điểm bỏ túi khi đi du lịch Hà Giang

Nếu đi thăm Du Già trong chương trình tour Hà Giang 3N2D thì chúng ta đã bỏ lỡ huyện Bắc Mê Hà giang, với chúng tôi đây có thể là một trong những huyện nghèo của Hà Giang, nhưng cảnh vật nơi đây rất đẹp và yên bình, hãy cùng chúng tôi Meditours Hà Giang khám phá Bắc Mê

Hang Bách Sơn

Hang Bách Sơn  được phát hiện tại khu rừng nguyên sinh có độ cao trên 200m so với mực nước lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, thuộc thôn Bách Sơn, xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê (Hà Giang) cách trung tâm huyện khoảng 1h đi thuyền

Hang Bách Sơn nằm trên tuyến du lịch lòng hồ thủy điện Bắc Mê – Nà Hang (Tuyên Quang) – Ba Bể (Bắc Kạn) và nằm ẩn trong khu rừng nguyên sinh của dãy núi đá Bách Sơn. Cửa hang rộng khoảng 20m được che phủ bởi rừng nghiến rậm rạp, lòng hang rộng, sâu, có nhiều nhũ đá với các hình thù kỳ ảo.

Căng Bắc Mê - địa điểm du lịch Lịch sử Hà Giang 

Di tích lịch sử Căng Bắc Mê được người Pháp chọn xây dựng có địa thế khá lý tưởng ở xã Yên Cường nhằm kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Tuyên Quang. Căng được xây dựng gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà thông tin của thực dân Pháp, trước kia, đây là đồn binh của thực dân Pháp. Năm 1938, khi phong trào cách mạng ở Việt Nam phát triển lên đỉnh cao mới thì thực dân Pháp biến nơi này thành địa điểm giam giữ cán bộ cách mạng, chúng chuyển một số tù nhân chính trị từ Sơn La, Hoả Lò, Phú Thọ…lên đây giam giữ.

Từ năm 1938-1942, thực dân Pháp đã 2 lần đưa tù nhân chính trị đến giam tại đây với số lượng khoảng hơn 300 người, trong đó có các đồng chí Xuân Thuỷ, Lê Giản, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyên Hồng . Trong số những tù nhân đó, đa số các đồng chí là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Mặc cho gông cùm khổ cực, khí hậu khắc nghiệt nhưng các đồng chí vẫn tìm cách vận động đấu tranh, đòi cải thiện chế độ sinh hoạt trong Căng, dạy văn hoá, bồi dưỡng cho nhau về tinh thần yêu nước và tư tưởng đấu tranh cách mạng. Các đồng chí còn tranh thủ giác ngộ thanh niên, quần chúng trong và ngoài Căng. Tới cuối năm 1942, lo sợ phong trào cách mạng đang lan rộng ở các tỉnh biên giới và đấu tranh của anh em tù chính trị trong Căng, sợ sự ảnh hưởng của anh em tù nhân đến bà con quanh vùng, thực dân Pháp đã phải giải tán Căng Bắc Mê.

Khám phá khu di tích lịch sử căng bắc mê

Bắc Quang - điểm đầu tiên trong địa điểm du lịch Hà Giang 

Thác Thí

Cách trung tâm huyện khoảng 1,5km về phía Tây Bắc. Thác Thí tạo thành bởi dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ là một trong những thác đẹp nhất, thơ mộng nhất của đất trời Hà Giang

Thác Thí gồm 4 tầng nước, đổ xuống từ lưng chừng núi. Người dân địa phương ví thác như suối tóc của các nàng tiên nữ trong huyền thoại của các dân tộc còn lưu lại đến nay

Hang Nặm Pạu

Hang Nặm Pạu nằm trong lòng khu rừng già nguyên sinh nên càng tăng sức hấp dẫn khám phá, tìm hiểu. Miệng hang chỉ rộng trên 10 m, nhưng càng vào sâu trong lòng hang thì hang càng cao, rộng, dài; nhiệt độ trong hang lúc nào cũng mát lạnh

Meditours Hà Giang điểm qua những nơi được dân phượt Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất, không hết được những địa điểm du lịch Hà Giang nhưng các bạn có thể tham khảo và so sánh xem mình đã đi được bao nhiêu điểm trong những điểm kể trên. Nếu muốn tư vấn lịch trình tour Hà Giang Phù Hợp hãy liên hệ với chúng tôi.

CÁC TOURS HÀ GIANG 

Giá trị khác biệt
Dịch vụ
TripAdvisor
Kinh nghiệm
Giá cả ưu đãi
Tổ chức chuyên nghiệp
Sản phẩm đa dạng

 Meditours Hà Giang - Tour Hà Giang

 Address: 3/7/36 Duy Tan Street, Cau Giay District, Ha Noi City

 Mobile: 0911611786

 Email: info@meditours.vn

Tour mới nhất

scroll top